Lễ dâng hương tưởng niệm ngày Đản nhật đức Triệu Việt Vương

Sáng ngày 15/2/2024, tức ngày mùng 6/1 âm lịch, tại Đình làng xã Lưu Phương, xóm 5A, Ban Quản lý khu di tích đền, Đảng ủy, UBND xã tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm ngày đản nhật Đức Triệu Việt Vương. Tham dự lễ dâng hương có lãnh đạo Đảng ủy – UBND, UBMTTQ xã Lưu Phương, các ban ngành, đoàn thể và đông đảo nhân dân địa phương.

          Triệu Việt Vương tên thật là Triệu Quang Phục, là 1 vị vua VN cai trị từ năm 548 – 571. Ông là người huyện Chu Diên, là con của Triệu Túc, một thủ lĩnh địa phương có lòng yêu nước không chịu khuất phục nhà Lương. Triệu Quang Phục nổi tiếng giỏi võ nghệ. Sử chép ông là người "uy hùng sức mạnh". Ông có công kế tục sự nghiệp của Lý Nam Đế đánh đuổi quân xâm lược nhà Lương, giữ nền độc lập cho nước Vạn Xuân. Về sau, vì tin lời cầu hòa của Lý Phật Tử (vốn là tướng của Lý Nam Đế, từng nổi dậy chống ông), ông chia cho y một phần đất và kết mối thông gia: con trai Lý (Nhã Lang) lấy con gái Triệu (Cảo Nương). Năm 571, Lý Phật Tử phản bội đem quân đánh úp, Việt Vương thua, chạy đến cửa bể Đại Nha tức cửa sông Đáy, cùng đường gieo mình tự vẫn; ngày nay vùng này là các huyện yên Khánh, Kim Sơn, Nghĩa Hưng.

Lễ dâng hương tưởng niệm ngày đản nhật đức Triệu Việt Vương là dịp tri ân bậc tiền nhân có công giữ nước. Đồng thời,  giáo dục thế hệ trẻ, cộng đồng dân cư địa phương và mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội nâng cao tinh thần dân tộc, truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, phát huy giá trị lịch sử trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước.

Sau lễ dâng hương đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa truyền thống như tế thánh của các đội tế nam nữ và các hoạt động tín ngưỡng dân gian.

  • Từ khóa :
Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập