Ra mắt mô hình xử lý rác thải bằng chế phẩm sinh học tại gia đình

Sáng ngày 5/10, UBMTTQ Việt Nam phối hợp với Hội LHPN xã Lưu Phương tổ chức ra mắt mô hình “Phân loại, xử lý rác thải bằng chế phẩm vi sinh tại gia đình và khu dân cư” năm 2022 với sự tham gia của 50 hộ gia đình thuộc khu dân cư xóm 7 xã Lưu Phương.  

Về dự buổi ra mắt có các đại biểu đại diện UBMTTQ huyện, hội LHPN huyện Kim Sơn, các đồng chí trong BTV Đảng uỷ xã, thường trực UBMTTQ xã, BTV hội LHPN xã và cán bộ xóm 7.

Các đại biểu dự hội nghị

Trong điều kiện thực tế hiện nay, rác thải là một vấn đề khó khăn và nhức nhối đối với toàn xã hội. Cùng với sự phát triển đi lên của đời sống kinh tế, xã hội, lượng rác thải sinh hoạt trong các khu dân cư cũng gia tăng ngày càng nhiều. Theo ước tính trên địa bàn huyện mỗi năm phát sinh khoảng trên 40 tấn (trên 1.440 tấn rác thải), riêng địa bàn xã Lưu Phương qua thống kê những năm gần đây, bình quân mỗi năm thải ra môi trường gần 900 tấn rác. Lượng rác thải chủ yếu được thu gom, chưa phân loại tại nguồn, sau đó vận chuyển đến các điểm, bãi tập kết tập trung, nhà máy để xử lý; chi phí xử lý rác thải, diện tích đất chôn lấp đều tăng mà nguy cơ gây ô nhiễm môi trường là rất lớn. Chính vì thế, việc xây dựng và nhân rộng các mô hình xử lý rác thải đang là giải pháp hữu hiệu được quan tâm áp dụng ở nhiều địa phương hiện nay, đặc biệt là phương pháp xử lý rác thải bằng chế phẩm sinh học, xử lý tốt lượng rác hữu cơ sẽ là nguồn nguyên liệu để sản xuất phân vi sinh, thuận lợi cho quy trình xử lý rác thải, giảm chi phí trong công tác thu gom, vận chuyển.

          Tại buổi ra mắt mô hình, 50 hộ gia đình tham gia mô hình đã được hướng dẫn tỷ mỉ về các bước trong quy trình xử lý rác thải tại nhà từ việc phân loại, tái chế và sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý rác hữu cơ. Tại hội nghị, các thành viên tham gia mô hình đã tiến hành ký cam kết thực hiện “Phân loại, xử lý rác thải bằng chế phẩm vi sinh tại gia đình và khu dân cư” với các tiêu chí: Tuân thủ đầy đủ chính sách, pháp luật và các quy định, quy ước, hương ước của thôn xóm về bảo vệ môi trường, tích cực tuyên truyền vận động gia đình, người thân, người dân chung tay bảo vệ môi trường. Kịp thời phản ánh với các cơ quan chức năng khi phát hiện có sai phạm về công tác vệ sinh môi trường. Gia đình tự nguyện phân loại rác thải hữu cơ, rác thải tái chế và rác thải vô cơ ngay tại chỗ, đồng thời xử lý triệt để tại hộ gia đình đối với rác hữu cơ ngay sau khi được phân loại đưa xử lý tại vườn hoặc thùng rác của gia đình bằng chế phẩm sinh học. Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Các hộ gia đình còn được tặng 1 thùng chứa rác có nắp đậy kín và 3 gói chế phẩm men vi sinh để thực hiện mô hình.

Các hộ tham gia mô hình và thực hiện ký cam kết

          Sau mô hình điểm sẽ triển khai nhân rộng ra xóm còn lại để tiết kiệm tài nguyên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải.

  • Từ khóa :
Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập