Xóm 5B xã Lưu Phương đoàn kết xây dựng "Xóm nông thôn kiểu mẫu"

         Năm 2023, xóm 5B Lưu Phương được lựa chọn xây dựng xóm nông thôn kiểu mẫu. Với sự đồng thuận, chung sức của người dân, đến nay, xóm 5B đã góp phần làm thay đổi diện mạo địa phương theo hướng hiện đại.

          Xóm 5B nằm ở trung tâm của xã Lưu Phương, phía Đông giáp phố Phát Diệm Tây – thị trấn Phát Diệm, phía Nam có trục đường quốc lộ 21B chạy qua, phía Tây giáp xã Tân Thành. Hiện toàn xóm có 276 hộ với 987 nhân khẩu, trong đó có trên 50 hộ sinh sống dọc tuyến quốc lộ. Phát huy lợi thế, các hộ gia đình năng động tham gia kinh doanh, buôn bán nhỏ để nâng cao đời sống gia đình. Kinh tế phát triển, nhân dân trong xóm không chỉ kiến thiết nhà cửa mà còn tích cực đóng góp để các công trình ở khu dân cư được xây dựng, nâng cấp.

          Xác định rõ xây dựng nông thôn kiểu mẫu là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và có ý nghĩa lớn đối với đời sống xã hội, đặc biệt là đời sống tinh thần của nhân dân, chi ủy xóm 5B đề ra phương châm phát huy nội lực là chính, đồng thời tranh thủ các nguồn lực xã hội, khơi dậy và phát huy tính tích cực, tự chủ của nhân dân nhằm nâng chất lượng cuộc sống, mức thụ hưởng về đời sống vật chất, tinh thần ngày càng cao hơn cho người dân trong xóm. Căn cứ theo 10 tiêu chí quy định của UBND tỉnh về xây dựng xóm NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025, xóm tập trung rà soát, đánh giá thực trạng nông thôn, đề ra những công việc cần triển khai trước mắt, các kế hoạch phát triển lâu dài.

          Kết quả về đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống đường giao thông được quan tâm đầu tư, đến nay 100% các tuyến đường với tổng chiều dài 1.820m  đều được bê tông hóa và rải apphan, có rãnh thoát nước và hệ thống đèn điện chiếu sáng vào ban đêm. Nhà văn hóa xóm – nơi sinh hoạt cộng đồng được xây dựng khang trang, phục vụ các hoạt động hội họp, tuyên truyền, sinh hoạt văn hóa, thể thao cơ sở. Ngoài sự hỗ trợ của nhà nước, nhân dân đã đóng góp gần 700 triệu đồng với trên 90 ngày công lao động.

          Thực hiện các tiêu chí về y tế, giáo dục, xóm tập trung ưu tiên các nguồn lực cho công tác giáo dục, khuyến học. Đến nay, trẻ em trong độ tuổi vào học mẫu giáo, lớp 1 và hoàn thành chương trình tiểu học đạt tỷ lệ 100%. Xóm có 80% gia đình được công nhận gia đình khuyến học. Nhân dân trong xóm đều thực hiện tốt các quy định nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Xóm giữ vững danh hiệu thôn văn hóa, hàng năm có 95% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

          Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng xóm nông thôn kiểu mẫu ở khu dân cư xóm 5B đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Hiện nay, bình quân thu nhập đầu người đạt 71,2 triệu đồng/người/năm, xóm chỉ còn 5 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 1,81%) là đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội, không có khả năng lao động. Những giá trị văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy, tạo nên sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Người dân đã phát huy được truyền thống đoàn kết, dựa vào sức mạnh của nội lực cộng đồng khu dân cư, có tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ nhau trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, tích cực tham gia tổng vệ sinh khu vực nhà văn hóa xóm, khu dân cư, các tuyến đường dong vào thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, từng bước nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

          Từ sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, xóm 5B đã hoàn thành 10/10 tiêu chí NTM kiểu mẫu và được UBND huyện ký Quyết định công nhận xóm 5B xã Lưu Phương đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2023. Việc hoàn thành các tiêu chí của xóm NTM kiểu mẫu sẽ là tiền đề và cũng là động lực để chính quyền địa phương và đặc biệt là người dân trong xóm tiếp tục nâng cao đời sống, phát triển kinh tế - xã hội.

 

  • Từ khóa :
Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 247
  • Trong tuần: 1 664
  • Tất cả: 72016
Đăng nhập