Phát động mô hình “ Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội” tại xã Lưu Phương

    Sáng 25/5 tại Giáo xứ Phương Thượng (xã Lưu Phương), UBMTTQVN huyện phối hợp với Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện, Ban đoàn kết Công giáo huyện, Đảng ủy- HĐND-UBND-UBMTTQVN xã Lưu Phương và Giáo xứ Phương Thượng tổ chức hội nghị phát động mô hình “ Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”, trao học bổng “ Cùng em vượt khó đến trường”.

Các đại biểu ký cam kết thực hiện mô hình nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội tại xã Lưu Phương.

 

    Tại buổi phát động, UBMTTQVN xã Lưu Phương đã công bố Quyết định thành lập Ban vận động thực hiện mô hình “ Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”. Đại diện Ban công tác mặt trận, các hộ gia đình thuộc xóm 1, xóm 2 xã Lưu Phương đã ký cam kết thực hiện mô hình với những nội dung sau:

    Đối với việc cưới: Tích cực hưởng ứng mô hình tổ chức đám cưới tập thể. Tổ chức tiệc trà thay cho tiệc mặn, tiệc mặn thực hiện trong phạm vi gia đình, đồng nghiệp thân thiết và không tổ chức quá 2 ngày. Đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Trang trí nơi tổ chức lễ cưới, trang phục cô dâu, chú rể trang trọng, lịch sự, phù hợp với văn hóa dân tộc. Không sử dụng lòng đường để dựng rạp cưới. Không sử dụng âm nhạc, hát trước 6h sáng và sau 22h đêm, không mở âm thanh quá to ảnh hưởng đến gia đình xung quanh. Không sử dụng thuốc lá, hạn chế sử dụng bia, rượu. Không lợi dụng đám cưới để tụ tập uống rượu, bia, đánh bạc gây mất an ninh, trật tự.

    Đối với việc tang: Cần tổ chức chu đáo, trang nghiêm, thành kính, văn minh, tiết kiệm, phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc, tôn giáo, phong tục, tập quán địa phương và hoàn cảnh gia đình người qua đời. Quan tâm thực hiện hình thức hỏa táng, điện táng hoặc an táng một lần vào khu vực nghĩa trang đã được quy hoạch. Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường. Khi người qua đời được chôn cất hoặc hỏa táng trong vòng 48h, kể từ khi chết. Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá. Không tổ chức làm cỗ mời khách ăn uống. Không sử dụng lòng đường để dựng rạp tang. Không sử dụng hình thức khóc thuê trong tang lễ. Không sử dụng âm nhạc tang trước 6h sáng và sau 22h đêm, không mở âm thanh quá to ảnh hưởng đến gia đình xung quanh, sử dụng vòng hoa luân chuyển trong lễ viếng. Không rắc vàng mã, tiền âm phủ, tiền Việt Nam và các loại tiền của nước ngoài trên đường đưa tang.

    Đối với lễ hội. Khuyến khích trang phục đẹp, lịch sự, phù hợp với thuần phong mỹ tục. Đặt lễ, tiền lễ, tiền giọt dầu đúng nơi quy định của Ban Quản lý di tích, Ban tổ chức lễ hội. Bảo vệ cảnh quan, môi trường, giữ gìn vệ sinh công cộng, không xả rác bừa bãi. Không lợi dụng việc tham gia các hoạt động lễ hội để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Không thực hiện các hành vi trái với thuần phong mỹ tục, các hành vi mê tín dị đoan.

15 em học sinh được nhận học bổng "Cùng em vượt khó đến trường"

 

    Nhân dịp này, huyện Kim Sơn và các nhà hảo tâm đã trao tặng 15 xuất học bổng "Cùng em vượt khó đến trường" cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, trị giá mỗi xuất học bổng 4.500.000 đồng.

  • Từ khóa :
Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 233
  • Trong tuần: 1 650
  • Tất cả: 72002
Đăng nhập