Tăng cường cảnh giác trước sự quay lại của Covid - 19

    Theo thống kê của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 ở nước ta kể từ đầu tháng 4 có chiều hướng tăng nhanh. Đặc biệt trong các ngày cuối tuần và đầu tuần qua, số ca mắc Covid-19 được báo cáo trên hệ thống đã tăng gấp 5-6 lần so với trung bình 2 tháng gần đây. Riêng trong ngày 11/4 có số ca mắc ghi nhận cao nhất từ đầu năm đến nay với 184 ca mắc mới, gấp trên 10 lần so với ghi nhận trung bình 3 tháng đầu năm. Nguyên nhân số ca mắc gia tăng đột biến có thể do những ngày gần đây thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa, nhiệt độ nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho vi rút phát triển, trong đó có vi rút SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, nước ta đã mở cửa du lịch, người dân có tâm lý chủ quan, không sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng, không khử khuẩn thường xuyên khiến bệnh lây lan.

    Trước tình hình đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn theo chức năng, nhiệm vụ tích cực chủ động, phối hợp với ngành Y tế tuyên truyền, quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cũng như các dịch bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đảm bảo kịp thời, an toàn, phù hợp với tình hình thực tế; chủ động triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung yêu cầu của Bộ Y tế.

    Để phòng, chống lây lan dịch bệnh, các chuyên gia khuyến cáo, người dân phải chú ý các vấn đề dự phòng, thực hiện 2k là đeo khẩu trang và khử khuẩn. Cụ thể, khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Bắt buộc đeo khẩu trang đối với 1 số đối tượng cụ thể như người có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ măc bệnh Covid-19. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.  Bộ Y tế kêu gọi ngưòi dân tiêm vác xin Covid – 19 đầy đủ và đúng lịch kết hợp “ thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức” để phòng chống dịch.

 

                                                Ngọc Đăng

  • Từ khóa :
Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 173
  • Trong tuần: 1 590
  • Tất cả: 71942
Đăng nhập