Xã Lưu Phương thực hiện đề án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo

         Với phương châm “trao cần câu hơn trao con cá”, việc hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, đào tạo nghề và tạo việc làm cho lao động nông thôn… là những giải pháp trọng tâm được xã Lưu Phương chú trọng triển khai thực hiện thời gian qua nhằm nâng cao đời sống người dân, hướng tới giảm nghèo bền vững.

          Thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025 và Đề án 2 – đề án đa dạng hóa sinh kế,  xã Lưu Phương đã xây dựng và triển khai thực hiện đề án nuôi gà thương phẩm năm 2023 trên địa bàn xã với tổng kinh phí 160 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ.

          Đây là dự án nhằm hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo nhằm tạo việc làm, sinh kế bền vững, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, kế hoạch giảm nghèo bền vững của xã, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và an sinh xã hội bền vững.

          Thông qua dự án còn thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu vật nuôi trên địa bàn xã, phát triển quy mô sản xuất từ hộ gia đình đến kinh tế trang trại và liên kết hợp tác sản xuất giữa các hộ, các xóm, từng bước hình thành nền sản xuất tập trung, mang tính hàng hóa, từ đó ngày một nâng cao tiềm lực kinh tế của địa phương.

 

Giống gà lai chọi được chọn để cung cấp cho các hộ dân thực hiện dự án giảm nghèo

          Dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình nuôi gà thương phẩm trên địa bàn xã Lưu Phương là dự án trực tiếp hỗ trợ con giống, một phần thức ăn, kỹ thuật cho các hộ tham gia phát triển sản xuất, giảm nghèo hiệu quả. Phấn đấu đưa thu nhập của hộ gia đình tham gia dự án tăng 20% - 25%/năm; bình quân mỗi năm có từ 20-40% hộ gia đình tham gia dự án thoát nghèo bền vững.

          Thực hiện dự án đa dạng hóa sinh kế, nuôi gà thương phầm trên địa bàn xã năm 2023 có 14 hộ chăn nuôi được hỗ trợ, trong đó có 2 hộ nghèo, 5 hộ cận nghèo, 7 hộ mới thoát nghèo và mời 1 hộ sản xuất kinh doanh giỏi tham gia dự án kiêm Tổ trưởng. Đây là các hộ có nguyện vọng đăng ký thực hiện dự án, đã được rà soát lựa chọn theo tiêu chí đảm bảo có nhân lực trong độ tuổi lao động, có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và tư liệu sản xuất cần thiết để chăn nuôi gia cầm với số lượng từ 100 con trở lên. Trong số các hộ thực hiện dự án có một hộ sản xuất kinh doạnh giỏi được lựa chọn tham gia để giúp đỡ, tư vấn các hộ nghèo, hộ cận nghèo về phương pháp, kinh nghiệm trong suốt quá trình chăn nuôi từ khâu chọn giống, thức ăn, chăm sóc, phòng bệnh đến tiêu thụ sản phẩm.

          UBND xã thành lập Tổ cộng đồng bao gồm các hộ gia đình tham gia trực tiếp vào hoạt động sản xuất của dự án và một người đại diện có trách nhiệm cùng bàn bạc, thảo luận và thực hiện có hiệu quả các hoạt động của dự án dưới sự giám sát chặt chẽ của UBND xã.

          Cụ thể các hộ tham gia dự án được hỗ trợ toàn bộ con giống và một phần thức ăn chăn nuôi. Các hộ tham gia dự án chuẩn bị chuồng trại đảm bảo các điều kiện chăn nuôi, bố trí lao động và các điều kiện cần thiết khác để thực hiện chăn nuôi một cách có hiệu quả.

          UBND xã cũng cử cán bộ thú y hướng dẫn các hộ thực hiện mô hình, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, phòng trị bệnh cho đàn gia cầm và phát triển vùng nguyên liệu phù hợp với điều kiện gia đình nhằm tận dụng triệt để nguồn thức ăn tự nhiên, sẵn có ngay tại gia đình. Định kỳ phân công cán bộ chuyên môn kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án để đánh giá tiến độ, chất lượng của dự án. Phát hiện, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh liên quan đến dự án đảm bảo dự án đạt hiệu quả.

          Với tinh thần khẩn trương tích cực, dự án đã được triển khai thực hiện ngay sau khi được phê duyệt. Tổ cộng đồng dự án đã hoàn thiện hồ sơ thủ tục thanh quyết toán ngân sách và trực tiếp liên hệ chọn mua con giống, thức ăn gia cầm cấp cho các thành viên trong tổ. Đến nay 14/14 hộ tham gia dự án đều đã được cấp đủ số gà giống là 140 con gà lai chọi, đủ 20 ngày tuổi, trọng lượng đạt 200g/ con. Qua kiểm tra, các hộ gia đình sau khi tiếp nhận gà giống đã vệ sinh chuồng trại, thực hiện tốt quy trình chăn nuôi theo hướng dẫn, đàn gà thích nghi nhanh và đang phát triển tốt.

          Việc triển khai các dự án, mô hình phù hợp nhu cầu, điều kiện và khả năng sản xuất của các hộ sẽ là động lực giúp bà con từng bước vươn lên trong cuộc sống. Từ đó, người dân nỗ lực chung tay cùng các cấp chính quyền trong việc phát triển kinh tế, tiếp tục có những đóng góp thiết thực vào sự phát triển của quê hương.

  • Từ khóa :
Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 277
  • Trong tuần: 1 694
  • Tất cả: 72046
Đăng nhập