Tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh
Lượt xem: 64
Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 1.173 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ đang hoạt động, trong đó: 744 cơ sở giết mổ lợn, 256 cơ sở giết mổ gia cầm, 173 cơ sở giết mổ trâu bò, dê và gia súc khác, phân bố xen lẫn trong các khu dân cư, các chợ dân sinh ở 142/143 xã, phường, thị trấn.

Bên trong một cơ sở giết mổ gia cầm

Toàn tỉnh chưa có cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung được xây dựng và hoạt động. Việc tồn tại nhiều điểm giết mổ gia súc gia cầm nhỏ lẻ với điều kiện vệ sinh thú y còn hạn chế đã dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác quản lý giết mổ, nguy cơ tiềm ẩn về mất an toàn thực phẩm và phát sinh, lây lan dịch bệnh. Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, giảm thiểu tình trạng mất an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y và giảm nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh từ hoạt động giết mổ, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Hướng dẫn Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiêu chí lựa chọn vị trí, địa điểm, diện tích cơ sở dự kiến đưa vào xây dựng mạng lưới giết mổ; Chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan tham mưu, cho Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đến năm 2030. Thời gian xong trong Quý I năm 2023.

Chủ động nghiên cứu, đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ, đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn tỉnh; - Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động giết mổ, việc duy trì điều kiện giết mổ tại các cơ sở theo phân công, phân 2 cấp. Phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện và kiến nghị xử lý nghiêm đối với các trường hợp giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm lưu thông qua địa bàn tỉnh;

Tổ chức thông tin, tuyên truyền, tập huấn hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và các quy định của pháp luật đối với hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm để nâng cao nhận thức của nhân dân, người sản xuất, người tiêu dùng, không sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

 Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, Ủy ban nhân dân cấp xã tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động giết mổ nhỏ lẻ, rà soát, tổ chức ký cam kết việc chấp hành quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống, giết mổ đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, kịp thời phát hiện, đình chỉ hoạt động và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, vi phạm nhiều lần quy định về điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, công khai tên các cơ sở vi phạm; tăng cường quản lý, truy xuất nguồn gốc động vật, sản phẩm động vật được tiêu thụ tại các chợ, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể trên địa bàn.

Chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã rà soát, đề xuất vị trí, địa điểm, diện tích đất giành cho xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đảm bảo phù hợp với các quy hoạch đang thực hiện trên địa bàn. Trên cơ sở đề xuất của Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện lựa chọn các vị trí, địa điểm, số lượng phù hợp, đảm bảo gắn với vùng sản xuất chăn nuôi và nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thực tế, điều kiện kinh tế xã hội của địa phương trước mắt và lâu dài, cần thiết có thể báo cáo, đề xuất phương án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sử dụng đất cho phù hợp. Gửi danh mục các điểm dự kiến xây dựng cơ sở giết mổ tập trung về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị có liên quan để hoàn thiện dự thảo mạng lưới giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục thông tin, tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ, sơ chế, chế biến nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hành tốt các biện pháp bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, tuân thủ quy trình giết mổ, sơ chế, chế biến. Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, tẩy chay các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi, thu hút, các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng, tổ chức và quản lý hoạt động kinh doanh giết mổ tập trung trên địa bàn.

Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động giết mổ, kinh doanh các sản phẩm gia súc, gia cầm; tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm có nguồn gốc, có kiểm soát giết mổ, đảm bảo an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

Kim Duyên

  • Từ khóa :
Tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 22
  • Trong tuần: 3,136
  • Tất cả: 116,726
Đăng nhập
EMC Đã kết nối EMC